Liên đội THCS Cao Viên Tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh

Chủ nhật - 29/08/2021 21:45
Tai nạn thương tích (TNTT) rất dễ xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên, vì các em hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh. Theo thống kê, những năm qua một số nguy cơ TNTT như ngã, bỏng, tai nạn giao thông… có chiều hướng gia tăng trong những kỳ nghỉ hè. Tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và gây ra những biến chứng trầm trọng ở trẻ cả về sức khỏe và về tình thần. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục học sinh.
Hình ảnh buổi tuyên truyền
Để phòng tránh TNTT cho học sinh, trước tiên cần dạy cho học sinh hiểu: TNTT là khó tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày, điều quan trọng là chúng ta xử lý ra sao. Học sinh cần phân biệt, nhận biết những nơi có thể gây nguy hiểm. Biết thận trọng khi chơi với những đồ vật có thể gây nguy hiểm như: cây, gậy, dao, kéo, súng đồ chơi…; biết cách phòng tránh và xử lý khi bị ngã, chảy máu: học cách xử lý khi bị thương nhẹ, cách sơ cứu khi bị chảy máu, biết cách tìm sự trợ giúp khi xảy ra các tình huống tai nạn; phòng tránh và xử lý khi bị gãy tay, chân, cách tìm kiếm sự giúp đỡ khi ở nhà một mình, khi đi chơi, khi ở trường học…; phòng tránh và xử lý khi bị bỏng…
Để hạn chế nguy cơ học sinh bị tai nạn thương tích, sau đây là một số biện pháp phòng tránh:
Phòng ngừa đánh nhau: Giáo dục ý thức cho các em không được xô đẩy, đánh nhau; không cho các em mang các vật sắc nhọn nguy hiểm như dao, kiếm, súng cao su và các hung khí đến trường; thường xuyên quản lý, giám sát trẻ ở mọi lúc, mọi nơi, giáo dục trẻ đoàn kết, yêu thương.
Phòng ngừa tai nạn giao thông: Tại nhà và trường học phải có cổng, hàng rào, chú ý đóng cổng, không cho học sinh chạy ra đường chơi; hướng dẫn các học sinh thực hiện luật an toàn giao thông; tuyên truyền cha mẹ học sinh không đi xe máy trong sân trường.
Phòng ngừa bỏng, nhiễm độc: Bảng điện phải để cao, tuyệt đối không để bàn là, đồ đun nấu trong phòng của học sinh; luôn quan tâm chăm sóc học sinh, để thuốc và hóa chất đúng nơi quy định.
Phòng ngã: Nền lớp, sân trường học cần bằng phẳng và không bị trơn trượt; cửa sổ, hành lang, cầu thang phải có tay vịn, lan can; không cho học sinh chơi gần những nơi không an toàn như tường rào có nguy cơ sập xuống; không leo trèo lan can cầu thang, không trèo cây.
Phòng ngừa đuối nước: Học sinh cần rèn luyện thể lực và biết bơi theo quy định; khi đi bơi phải tuân thủ quy tắc an toàn; không cho học sinh chưa biết bơi tắm ở ao hồ, sông suối một mình; khi đi đò, thuyền,... phải mặc áo phao bảo hộ; giếng, bể nước phải có nắp đậy an toàn.
Phòng ngừa điện giật: Luôn kiểm tra các đồ dùng bằng điện, che kín các ổ điện ở thấp không cho học sinh nghịch; hệ thống điện phải an toàn, không để dây trần, dây điện hở, bảng điện để cao./.

Từ khóa: Tuyên tuyền