GIỚI THIỆU SÁCH HAY THÁNG 2/2022

Thứ tư - 02/03/2022 07:43

Bác Hồ viết di chúc

Bác Hồ viết di chúc
"Bác Hồ - Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại", lời hát trong trẻo thiết tha ấy như được cất lên từ tận sâu trái tim mỗi con người Việt Nam khi nhắc về Bác - vị cha già kính yêu của dân tộc; người dành trọn cuộc đời để lo cho dân, cho nước, hi sinh thầm lặng quên mình vì nước, vì dân.
Kính thưa các thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các bạn học sinh!
       Nhắc tới Bác là nhắc tới một cuộc đời rất đỗi thanh cao và giản dị. Nay Bác đã đi xa nhưng những gì mà Người để lại cho dân tộc vẫn luôn là vô giá, luôn trường tồn mãi với thời gian. Trong số ấy, có lẽ đáng trân trọng và giữ gìn hơn cả là di chúc của Người, được viết và hoàn thành trong những năm 1965 - 1969. Các bạn thấy không? Trên tay tôi lúc này là cuốn sách:  “Bác Hồ viết di chúc”, tác giả của cuốn sách là bác Vũ Kỳ - người thư ký tận tụy luôn bên Bác.
Với những tình cảm thiêng liêng ấy tôi xin trân trọng giới thiệu đến các bạn cuốn sách “Bác Hồ viết di chúc”, cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, xuất bản vào tháng 7 năm 2009. Tôi hi vọng cuốn sách sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Bác - một con người đã đi vào huyền thoại, một nhân cách vĩ đại.
       Các bạn hãy cùng tôi lật từng trang sách để được theo dấu chân của Người. Ấn tượng đầu tiên của cuốn sách ngay từ trang bìa, trên nền màu trắng ta bắt gặp hình ảnh Bác Hồ với vầng trán cao rộng, ánh mắt sáng ngời, nở nụ cười hiền hậu. Hình ảnh ấy vừa bình dị, thân thương lại rất đỗi mộc mạc, gần gũi, gợi lại bao cảm xúc với người đọc. Cuốn sách có kích thước nhỏ gọn, khổ giấy 14,5 x 20,5 cm; với 118 trang, mỗi trang là một câu chuyện nhỏ nơi người đọc thoả sức khám phá.
Cuốn sách gồm có 5 chương:
Chương 1: Tài liệu “Tuyệt đối bí mật”.
Chương 2: Từ Hà Nội đến Quảng Châu - Dương Châu.
Chương 3: Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau.
Chương 4: Đầu tiên là công việc đối với con người.
Chương 5: Khi người ta đã 70 xuân.
       Những lời di chúc thiêng liêng cùng những câu chuyện cảm động về Bác trong những năm tháng người viết di chúc sẽ là những bài học quý báu giúp ta cảm nhận được tình cảm sâu sắc Bác cho muôn đời sau. Ngược dòng thời gian, chúng ta trở về với quá khứ của dân tộc những năm 1965 – 1969, đó là những năm tháng cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta xảy ra vô cùng gay go và ác liệt. Mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn dành thời gian để viết di chúc cho toàn Đảng toàn dân, điều đó thể hiện trách nhiệm cao trong sự nghiệp cách mạng dân tộc, thể hiện tấm lòng của Bác đối với cuộc sống hôm nay và mai sau của nhân dân. Vậy Bác viết nội dung gì trong di chúc mời các bạn hãy đọc cuốn sách “Bác Hồ viết di chúc” do bác Vũ Kỳ viết.
      Hồi ký được mở đầu với một buổi sáng trong xanh dịu mát của tháng 5 -1965, Bác Hồ vừa tròn 75 tuổi. “Chọn đúng vào một ngày tháng năm, nhân dịp sinh nhật của mình, chọn đúng vào lúc 9 giờ, giờ đẹp nhất của một ngày, chọn đúng vào lúc sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây... để viết về ngày ra đi của mình, sao mà thanh thản ung dung đến thế!” - Bác Vũ Kỳ viết vậy về thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu “Tuyệt đối bí mật”.
      Những trang hồi ký hết sức cảm động được sắp xếp chi tiết, chân thực theo từng diễn biến thời gian cùng những lời chúc thư sâu sắc, “Bác Hồ viết di chúc” thật sự là cuốn sách hay trong kho tàng các câu chuyện về một con người đã đi vào lịch sử, một con người vĩ đại nhưng lại gần gũi với chúng ta biết bao. Phía sau những câu chuyện đó là một nhân cách sống cao đẹp một tấm lòng bao dung, một con người có tầm vóc vĩ đại, một người con ưu tú của Đất nước Việt Nam. Bác như một người thân, như một người cha hiền từ, đức độ tất cả được ghi lại trong cuốn sách.
Tôi tin rằng cuốn sách sẽ được nhiều các bạn yêu quý và nó sẽ không bao giờ cũ trong lòng độc giả. Mỗi chúng ta sẽ tìm được rất nhiều câu chuyện về Bác, để rồi khi gấp cuốn sách ta vẫn thấy mùa xuân tràn đầy trong ánh mắt, nụ cười của Bác. Khép lại cuốn sách bác Vũ Kỳ đã viết những dòng chứa chan cảm xúc: “Di chúc Bác Hồ chính là dòng nước mát lành sẽ mãi mãi góp phần làm cho non sông đất nước ta trở thành mùa xuân bất tận”.
      Mời các bạn đến với thư viện của Trường THCS Cao Viên để tìm đọc cuốn sách “Bác Hồ viết di chúc”. Cuốn sách sẽ là món quà quý giá và chắc chắn bạn sẽ tìm được rất nhiều điều bổ ích từ cuốn hồi ký “Bác hồ viết di chúc”.
      Bài tuyên truyền, giới thiệu sách tháng 2 đến đây là hết. Xin cảm ơn thầy cô và các bạn học sinh đã chú ý lắng nghe. Hẹn gặp lại ở bài tuyên truyền giới thiệu sách lần sau.
Thư viện Trường THCS Cao Viên, tháng 2 năm 2022
                                               

Tác giả bài viết: Trường THCS Cao Viên

 Từ khóa: Thông báo

Tổng số điểm của bài viết là: 125 trong 26 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 26 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công ty du lịch Việt Trung
EnetViet
Cổng thông tin điện tử
Cổng thông tin điện tử
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây